fbpx

Tin sốc: Đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chất phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy

Tin sốc: Đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chất phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy

Hiện nay, loại đũa dùng một lần được dùng phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn vĩa hè do giá thành rẻ và sự tiện dụng của nó.

Tuy nhiên, mới đây cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan phát hiện đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất độc hại và yêu cầu thu hồi toàn bộ trước ngày 15/1.

Loại đũa dùng 1 lần này có chứa chất biphenyl và hydrogen peroxide. Đây là 2 chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Việc tiếp xúc với hai loại chất này có thể gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, phơi nhiễm với liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây trở ngại tới chức năng gan và tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.

Tin sốc: Đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chất phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy
Mẫu đũa dùng 1 lần ở Đài Loan nhập khẩu từ Việt Nam chứa chất độc hại.

“Nếu cần thiết phải sử dụng đũa dùng 1 lần, mọi người nên cẩn thận xem xét và ngửi đũa trước khi dùng. Tránh dùng những chiếc đũa quá trắng hoặc có mùi chua, bởi chúng có thể chứa quá nhiều chất làm trắng”.

Tiến Sĩ Yang Chien Hui – Quan chức chuyên môn của Đài Loan chia sẻ, trong 5 năm gần đây, mỗi năm nhập khẩu khoảng 25.000 tới 30.000 tấn đũa dùng 1 lần, trong đó khoảng 86% số đũa dùng 1 lần được nhập khẩu từ Trung Quốc, 12% từ Việt Nam, 1,8% từ Indonesia và phần còn lại từ nhiều quốc gia khác. Không những thế, 4 mẫu sản phẩm cảnh báo ở trên đều thuộc một lô hàng nhập từ Việt Nam.

Nói về vệ sinh an toàn của đũa dùng một lần, ông Lê Văn Cường, cán bộ Cục Quản lý thị trường (Sở Công thương TP. HCM) từng chia sẻ: “Hiện ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn chất lượng đối với loại đũa dùng một lần, có chăng chỉ chung chung như không bẩn, không nhiễm khuẩn. Trên thực tế, những tiêu chuẩn ấy chưa thể giúp nhận biết chính xác độ vệ sinh của sản phẩm”.

Thông tin về đũa nhiễm chất độc hại khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Hiện tại, chưa có cách phát hiện đũa dùng một lần sạch hay không sạch trong khi sản phẩm trên vẫn được sử dụng tràn lan trên thị trường.

Quốc Hùng (tổng hợp)