fbpx

Thử nghiệm cách trồng bầu “sân thượng” cho nhiều quả và lâu tàn

Cách trồng bầu bí "sân thượng"

Đã bước sang tháng 11 âm lịch, khí trời trong thành phố cũng dần dịu mát. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì đây cũng là thời gian tốt nhất để trồng loại cây dây leo cho trái nấu canh với tôm hoặc luộc ở mỗi bữa ăn.

Sẽ thật tuyệt vời nếu món canh đó là do ta tự trồng, tự chăm sóc và thưởng thức thành quả. Nào bạn hãy đồng hành cùng mình từng bước làm công tác chuẩn bị và trồng loại bầu sân thượng “thần thánh” này nhé!

Bầu – bí – mướp là loại cây dây leo cần rất nhiều dinh dưỡng và nước trong quá trình sinh trưởng và đơm hoa kết trái. Do vậy chậu trồng phải đủ lớn và chứa được nhiều nước.

Bài viết cùng chuyên mục:

NÀO TA CÙNG CHUẨN BỊ CHẬU – THÙNG XỐP TRỒNG CÂY THÔI

Khác với trồng rau, lỗ để thoát nước cho bầu bí nên để cao hơn, khoảng cách từ đáy thùng lên khoảng 10-15 cm để thùng có thể chứa được nhiều nước hơn.

có thể bỏ bớt cổ chai có miệng ra ngoài thùng xốp, mỗi thùng chỉ cần 4-6 chai là đủ số còn lại vặn nút chai và để vào trong thùng
Có thể bỏ bớt cổ chai có miệng ra ngoài thùng xốp, mỗi thùng chỉ cần 4-6 chai là đủ số còn lại vặn nút chai và để vào trong thùng.

GIỜ THÌ CHUẨN BỊ ĐẤT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC EM Í

Dùng 1kg lân bột và 1-2kg phân hoại mục, phân bò trộn vào đất sau đó phủ một lớp đất lên trên rồi ươm hạt.
– Bầu bí là loại cây dây leo, muốn cây cho nhiều trái và sinh trưởng dài ta phải tạo thêm bộ rễ cho cây để cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây.
cach-trong-bau-san-thuong
Nẩy mầm rồi, chuẩn bị chăm sóc thôi.
Khi cây lên cao quá đầu mình thì tiến hành khoanh gốc, lấy kéo cắt tay cuốn, lá rồi hạ khoảng 50 – 80cm xuống bề mặt chậu (mục đích là cho chúng ra thêm rễ để đủ nuôi trái sau này), phần còn lại tiếp tục cho leo lên giàn, phủ nhẹ đất vào phần đã hạ. Để dễ uốn cây, khi cây lên tua cuốn thì cứ kệ nó đừng cho nó leo lên giàn sớm, việc này mục đích là không phải uốn cây khi hạ (cây không bị gập thân hoặc gãy gốc).
Cách trồng bầu
Khi các đốt trên thân đã ra rễ thì tiến hành phủ thêm 5-10cm đất lên mặt chậu.

Chăm sóc bầu trồng sân thượng

Bầu bí nói riêng và các loại cây ăn quả, củ nói chung thì ngoài bón phân hoại mục (mình thường dùng phân bò, phân dê, vì… nhà gần trại bò) chúng rất cần các loại phân bón khác như lân và kali. Nếu bầu bí không bón lân và kali chỉ bón đạm cây sẽ ít quả, liều lượng bón cũng phải đúng thời điểm để cây cho nhiều quả và bền cây. Nếu bón không đúng cách cây sẽ cho ít quả và nhanh tàn.

Ngày thứ 15: Cây bầu đã vươn cao

Cây bầu đã vươn lên cao và đã đến lúc ngắt ngọn để thúc nó đâm nhánh, đồng thời bón thúc lân và kali theo công thức ở trên.

Thời gian đi nhanh quá

Eo ơi, mới thêm gần 1 tháng mà nó đã ra hoa rồi, không biết tình hình đậu trái thế nào. Giai đoạn này nên dùng gốc rau già hoặc lá cây băm nhuyễn bón che gốc mục đích để giữ nước.

Bâu ra hoa 32 ngày

Sẽ cập nhật tiếp khi nó lớn chút…

6/12, cập nhật tiếp

Và bước tiếp theo mình học được 1 mẹo nhỏ của bác MƯỚPHUONGPDC trên trang rausach.com.vn, để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây bầu, bác đã chia sẻ như sau:

  • Tạo thêm 1 bộ rễ mới trên giàn cho cây bằng cách: cắt bỏ cuốn lá và tay cuốn (tìm ở cuốn lá nào đã đâm rễ lún phún), dùng vải thun quấn vào vị trí vừa cắt, đầu còn lại của miếng vải cho vào chai nhựa chứa nước sạch (mục đích là sợi vải sẽ như 1 dây tim đèn dẫn nước lên kích thích bộ rễ bầu bí nhanh dài).

Và… tiếp tục đợi vài hôm xem thế nào…

IMG_0331

Và sau 1 tuần thật ngạc nhiên, trong những chai nước được treo lủng lẳng dưới giàn, những bộ rễ mới đầy sức sống đã tua tủa trong chai hihi… thành công đang đến gần chăng? Hồi hộp và chờ đợi…

IMG_0333

10/12, đã có trái bói thu hoạch được rồi, và ngoài ra thì có rất nhiều trái nhỏ, hy vọng sẽ không bị rụng hay thúi. Thời gian này nguồn nước là quan trọng nhất để cây phát triễn tốt.

IMG_0332

Giờ thì đã có thể thu hoạch những trái đầu tiên

Lá của bầu bắt đầu vàng nhiều, điều này có nhiều nguyên nhân, nhưng theo mình biết thì nguyên nhân của cây này là do thay đổi nguồn nước (do mới lắp nước thủy cục, nên tưới bằng nguồn nước này), phải thay đổi nguồn nước trở lại ngay thôi kẻo không kịp.

IMG_0330

Những nguyên nhân dẫn đến bầu bí lá bị vàng:

    • Thiếu nước
    • Úng nước
    • Nguồn nước không phù hợp (chủ yếu do độ ph & Fe)
  • Bệnh khảm do virus

Bí quyết của lão nông vodinhtien trên agriviet:

Có 1 bí quyết khi trồng câu bầu – bí, đó là sau khi gieo hạt, cây mọc vài lá phải xịt ngay các loại thuốc trừ sâu bệnh, nhất là bọ trĩ (xịt mặt lá dưới, lúc sáng sớm và chiều tối) dùng luân phiên các loại: Mimic,Crymax, Biobauve Homectin, Actimax, Actara; sau khi xịt, rãi Basudin hạt quanh gốc, mỗi gốc vài hạt để gây mùi, xua đuổi sâu hại.

Nếu để bầu bí bị bọ trĩ và rầy trắng, bầu bí dễ bị bệnh sương mai và giả sương mai, dùng luân phiên các loại thuốc sau để trị: Mancozep, Ridomil, Bavistin, Topsin, Cuzate- M8…

Khi bầu bí đã bị bệnh thì khó trị, năng xuất thấp. Nếu bị bệnh khảm do vi rút (lá bị vàng và nhăn nhúm) thì chỉ có cách nhổ bỏ, không trị được.

Ngoài ra, thiếu sắt cũng là nguyên nhân vàng lá gân xanh trên họ bầu bí. Nếu vườn đã bị rồi, nên hoà chung sắt (fe), một trong những loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh nêu trên để xịt tuần 1 lần trong vòng 2 đến 3 tuần.

Ngoài ra còn có thể áp dụng liều lượng này đối với cây bệnh khảm

Liều lượng trị bệnh khảm trên bầu bí

Cảm ơn cả nhà đã theo dõi cả quá trình, để đổi nguồn nước và quan sát 1 vài tuần xem tình hình có khả quan không sẽ cập nhật tiếp cho cả nhà. Chào thân ái và… xây dựng 😉

Quốc Hùng.