fbpx

Suy nhược thần kinh & rối loạn lo âu khác nhau thế nào?

Suy nhược thần kinh & rối loạn lo âu khác nhau thế nào?

Nếu có biểu hiện của sự mệt mỏi, lo âu thái quá, buồn nôn, tim đập nhanh, bồn chồn, khó ngủ, rất lo nhưng không biết mình lo điều gì thì hãy khoan sợ hãi vì chứng rối loạn lo âu, rất có thể đó là biểu hiện của chứng suy nhược thần kinh. Vậy phân biệt giữa suy nhược thần kinh và rối loạn lo âu như thế nào?

Suy nhược thần kinh là tên gọi chung của các bệnh thuộc nhóm loạn thần kinh, bao gồm một số bệnh sau:

  • Stress: khi bị stress nhẹ, kể cả nặng mà chúng ta vượt qua được, thì chúng ta đã được “trui rèn” trở nên cứng cáp, can đảm trong cuộc sống. Trường hợp này, stress có lợi. Khi stress nặng hoặc xảy ra nhiều lần mà chúng ta không vượt qua được thì rất dễ dẫn đến các phản ứng trầm cảm trong thời gian ngắn, phản ứng trầm cảm kéo dài hay vừa lo âu vừa trầm cảm => đây không phải là rối loạn lo âu.
  •  Trầm cảm: biểu hiện bằng các triệu chứng: buồn chán, mất ngủ, bứt rứt hoặc rề rà, thiếu hụt năng lượng để làm việc, cảm thấy vô dụng, hay nghĩ tới cái chết… Triệu chứng có thể biểu hiện từng lúc khác nhau, hoặc sau một giai đoạn rối loạn tâm thần khác. Có người chỉ xuất hiện một cơn trầm cảm, mức độ có cả nặng và trung bình. Cơn trầm cảm nặng có tiêu chuẩn chẩn đoán rất rõ ràng và có cả nguy cơ tự tử.
  • Vậy rối loạn lo âu là như thế nào??? – Sự lo âu nó đến bất chợt, cảm thấy hụt hơi, thở nông, người rã rời, bồn chồn, tim đập nhanh, cảm giác như người mắc phải bệnh tim, đôi khi có kèm theo chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, mắc tiểu liên tục và tiểu xót…
  • Nếu sau một thời gian chữa trị không suy giảm nó có thể chuyển sang vài biểu hiện khác được gọi là Rối loạn thực thể hoá: khi bị lo âu kéo dài, chữa không hết, xuất hiện các triệu chứng đau “không cụ thể” ở các cơ quan trong cơ thể, như đau tim vùng trước ngực, đau dạ dày vùng thượng vị, thậm chí “đau giả như có bệnh thiệt”. Bác sĩ cho làm các xét nghiệm như: chụp X-quang, CT-Scanner, MRI, nội soi (kể cả nội soi hiện đại) cũng không phát hiện tổn thương. Đây là bệnh “rối loạn thực thể hoá”, cũng là một bệnh thuộc lĩnh vực suy nhược thần kinh nhưng chính xác hơn đó là rối loạn lo âu.
Suy nhược thần kinh & rối loạn lo âu khác nhau thế nào?
Rối loạn lo âu lan tỏa

Vậy thì làm gì khi có những biểu hiện của rối loạn lo âu?

Người bị rối loạn lo âu rất bi quan trong suy nghĩ, suy diễn lung tung (đang bình thường, chỉ cần lo lắng không biết gan mình có vấn đề gì không? Lập tức thấy bất thường. Thận mình có gì không nhỉ? Lập tức thấy bất thường. Bao tử hôm nay ăn nhiều dầu mỡ quá không biết có sao không? Lập tức thấy đầy hơi, khó chịu), từ đó lo lắng lên mức cao hơn.

Khi nghi ngờ có biểu hiện của rối loạn lo âu, bệnh nhân nên đến khám ở các bệnh viện tâm thần, khoa tâm thần trong các bệnh viện, nói chung là đến chuyên khoa. Trước kia bệnh viện Tâm thần TPHCM và các bệnh viện tâm thần khác là những nơi chuyên chữa trị cho những bệnh nhân tâm thần phân liệt mà chúng ta hay gọi là bệnh “điên”. Nhưng hiện nay, các bệnh viện này đều chữa trị cho tất cả các dạng bệnh tâm thần khác. Một điều được ghi nhận là số lượng bệnh nhân bị các rối loạn lo âu nhiều hơn loạn thần. Bên cạnh đó, kinh nghiệm phát hiện bệnh của các bác sĩ chuyên khoa tâm thần ngày càng nhiều và các loại thuốc chuyên trị cũng đủ đáp ứng.

Khi dùng thuốc, bệnh nhân cần theo đúng toa bác sĩ. Không tự uống thuốc, không nghe theo bệnh nhân khác, vì một số thuốc chữa suy nhược thần kinh có khả năng gây nghiện. Bệnh nhân nên chú ý lời dặn của bác sĩ và báo ngay bác sĩ nếu có biểu hiện bất thường do tác dụng phụ của thuốc hay do không “hạp thuốc”.

Chữa trị và phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh, lạc quan

Chúng ta không thể phòng ngừa rối loạn lo âu nhưng ít nhiều chữa trị bằng lối sống lành mạnh như: dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc, tập thể dục, tránh lạm dụng rượu bia, tránh sử dụng thuốc kích thích… Biết lượng sức mình, không nên đặt tham vọng thử thách quá cao mà bản thân không thể thực hiện được. Học hỏi bạn bè, quan hệ cởi mở. Tránh ích kỷ, thù hằn. Nên nói ra tình trạng buồn phiền, lo lắng hay tình trạng suy nhược (cơ thể và thần kinh) với người thân cận hoặc ai đó mà chúng ta tin tưởng. Từ đó ít nhiều sẽ giải toả được tâm lý nặng nề qua sự đồng cảm của người đối diện. Như anh bạn của tôi có chia sẻ rằng: “hãy bỏ xuống bớt gánh nặng, chỉ nghĩ và cố gắng hoàn thành mục tiêu của hôm nay, đừng đặt nặng vấn đề của ngày mai”. Và điều cuối cùng, bạn nên đến một Bác sỹ tâm lý để giải quyết vấn đề, chứ đừng vì lo lắng mà nhập viện để tìm khoảnh khắc an toàn.

Quốc Hùng.

 

One thought on “Suy nhược thần kinh & rối loạn lo âu khác nhau thế nào?

  1. Pingback: Cách làm giúp bạn giảm 44% lo lắng

Comments are closed.