fbpx

Sự thật về tin đồn vạch màu trên kem đánh răng & mỹ phẩm

Sự thật về tin đồn vạch màu trên kem đánh răng & mỹ phẩm

Hình chữ nhật màu đen và đỏ phía cuối tuýp kem được cho là ám chỉ sản phẩm có thành phần hóa học.

Gần đây, thông tin về ký hiệu màu trên ống kem đánh răng có liên quan thành phần hóa học và sự phân loại của các tuýp kem được lan truyền với tốc độ nhanh chóng. Theo thông tin này, phía cuối mỗi ống kem đánh răng thường có các vạch màu: xanh da trời, xanh lá, đỏ và đen với ý nghĩa: màu xanh da trời là sản phẩm thành phần thuần thiên nhiên, màu xanh lá bao gồm thiên nhiên và dược liệu, màu đỏ là thành phần thiên nhiên và hóa học còn màu đen thì thuần túy là thành phần hóa học.

Những người đưa ra thông tin trên cũng khuyên người sử dụng nên kiểm tra kỹ các tuýp kem đánh răng ở nhà mình, chỉ nên dùng loại có ký hiệu màu xanh da trời và xanh lá cây với nguyên liệu an toàn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, trên thực tế, những thông tin này hoàn toàn không có căn cứ khoa học.

Sự thật về tin đồn vạch màu trên kem đánh răng & mỹ phẩm

Theo các nhà sản xuất, những ký hiệu ô vuông phía cuối các sản phẩm của họ chỉ nhằm để đánh dấu độ dài để cắt và đóng gói các ống kem. Những ký hiệu này không mang ý nghĩa về thành phần hóa học cũng như sự phân loại của sản phẩm.

Ký hiệu hình vuông này có tên gọi chuyên môn là “điểm mắt”, được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng gói bao bì. Ký hiệu này nhằm mục đích để đánh dấu điểm mốc, giúp máy nhận diện được rìa ngoài của sản phẩm để cắt thành từng tuýp nhỏ. Trong một vài trường hợp, ký hiệu này còn để đánh dấu màu sắc sẽ in trên toàn bộ bao bì, ví dụ như dấu xanh sẽ in bao bì màu xanh.

Theo trang Hoax-slayer, các nhà sản xuất cũng khuyên người sử dụng không nên quá cả tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng. Nếu muốn biết chính xác các thành phần của các sản phẩm mình đang sử dụng, người dùng nên tra cứu phía sau sản phẩm hoặc trên trang web của chính hãng đó.

Nguyên Chi