fbpx

Những tác hại khôn lường của nước ngọt có gas

Những tác hại khôn lường của nước ngọt có gas

Nước ngọt có gas là loại thức uống phổ biến, và hầu như ai cũng đã từng sử dụng qua không nhiều thì ít, nhất là trong đám tiệc và đặc biệt là trẻ em rất thích loại thức uống vừa thơm vừa ngọt này.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nước ngọt có gas là loại đồ uống phổ biến trên thế giới từ hàng trăm năm nay. Bản chất của gas trong nước ngọt là CO2, có tác dụng như là 1 chất bảo quản khiến cho vi sinh vật kém phát triển, ức chế hoạt động của chúng trong nước.

Loại khí sinh học này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, khi đi vào cơ thể sẽ làm nhiệt trong người thoát ra, đẩy ra cuống họng, kích thích vị giác, làm tăng cảm giác thèm ăn và ngon miệng của người uống. Ngay trong bia cũng chứa loại gas này, nếu bia không có gas thì chắc sẽ không còn được ưa chuộng như hiện nay nữa.

Tuy nhiên, sự độc hại của nước ngọt có gas, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chính là đường và các thành phần phi tự nhiên mà các nhà sản xuất đưa vào.

Sử dụng thường xuyên rất có hại cho sức khỏe
Những nguy hại cho sức khỏe từ thức uống ngon miệng này

Khi sản xuất ra loại nước này, chắc chắn người ta phải pha chế rất nhiều thứ không phải là chất tự nhiên. Như hương vị, chất màu, chất bảo quản, mặc dù những chất phụ gia này có tiêu chuẩn sử dụng nghiêm ngặt, nhưng sau khi vào cơ thể vẫn cần tiêu hao lượng nước trong cơ thể để giúp trao đổi chất, làm cho chúng ta có cảm giác “càng uống càng khát”, đương nhiên là không có ích cho cơ thể.

“Vì vậy, uống nước ngọt có gas không bổ béo gì, sử dụng nhiều vừa tốn tiền, vừa làm tăng cân, dễ dẫn đến béo phì. Vị và mùi dễ chịu nên nó “đánh lừa cảm giác”. Có thể nói đây là loại nước không có lợi cho sức khoẻ”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích.

Theo nhiều nghiên cứu được công bố trên thế giới, nước ngọt có gas ẩn chứa rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

– Gây ung thư:

Trong nước ngọt có gas tiềm ẩn các chất gây ung thư như methylmadizole. Theo các nhà khoa học, đường trong loại đồ uống giải phóng ra insulin loại chất nuôi dưỡng các khối u.

Isabel Drake, một nhà nghiên cứu tại Đại học Lund (Thụy Điển) cũng cho biết, những người uống nhiều nước ngọt có gas sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 40% so với bình thường.

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Mỹ), những phụ nữ mãn kinh “ghiền” thức uống ngọt có nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội mạc tử cung tuýp 1 phụ thuộc vào estrogen.

– Chỉ uống 2 lon 1 ngày là nguy cơ bị suy thận:

Các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Osaka, Nhật Bản và Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Mỹ đã đưa ra một báo cáo chấn động: Thường xuyên uống 2 lon nước ngọt có gas sẽ dẫn đến suy thận.

Vì sao nước ngọt lại gây ra suy thận? Các nhà nghiên cứu cho rằng nước ngọt sẽ làm tăng lượng muối trong máu, đồng thời tăng protein trong nước tiểu (protein niệu) dẫn đến suy thận.

Tiến sĩ Ryhei Yamamoto, người tham gia cuộc nghiên cứu, phát biểu: “Trong nước ngọt đóng lon, các nhà sản xuất dùng đường fructose – hay còn gọi là đường trái cây để tạo vị ngọt.

Tuy nhiên, fructose làm gia tăng sự nhạy cảm của thận với angiotensin II, một protein điều chỉnh sự cân bằng muối”.

Khi muối được tái hấp thu vào thận dưới sự tác động của nước ngọt sẽ khiến cơ thể bị mắc những căn bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, béo phì, suy thận, cao huyết áp…

– Gây béo phì:

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra, uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm gia tăng các loại chất béo khác nhau đồng thời làm tăng cholesterol trong cơ thể.

Không chỉ nước ngọt thường mà cả nước ngọt ăn kiêng cũng có thể làm tăng “chu vi” vòng eo và tăng cân. Chất tạo vị ngọt trong nước ngọt ăn kiêng làm tăng nồng độ đường trong máu, từ đó dẫn đến tăng cân.

– Gây bệnh tiểu đường:

Cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch cũng tìm ra những dấu hiệu cho thấy, nước ngọt khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Nếu uống soda mỗi ngày liên tục trong 6 tháng sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ thừa xung quanh gan và cơ xương. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường.

Một nghiên cứu khác lại cho thấy, uống từ 1 đến 2 lon đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%.

– Làm hỏng hệ tiêu hóa:

Trong nước ngọt có nhiều chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản làm tổn thương bề mặt của ruột và dạ dày. Tiêu thụ hàng ngày loại đồ uống có tính axit này cũng có thể tạo ra môi trường axit kéo dài và dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

Tổng hợp từ vietlifemagazine.com & internet