Cây đinh lăng và những tác dụng cực kỳ tốt đã kiểm chứng thực tế

Cây đinh lăng và những tác dụng cực kỳ tốt đã kiểm chứng thực tế
Rate this post

Tất cả các bộ phận của cây đinh lăng, từ thân cành lá cho đến toàn bộ rễ và vỏ cây đều có thể chế biến thành thuốc.

Theo Đông y, rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát làm thuốc bổ, lợi tiểu, chữa cơ thể suy nhược gầy yếu;

Thân và cành chữa tê thấp, đau lưng;

Lá chữa cảm sốt, giã nát đắp chữa mụn nhọt, sưng tấy. Ngoài ra, theo trải nghiệm thực tế của tác giả, lá của cây đinh lăng phơi khô, cho vào bao gối hay trải giường cho bé nằm sẽ chống được chứng co giật và đặc biệt là chữa bệnh đổ mồ hôi đầu ở trẻ em rất hiệu quả.

Lá đinh lăng phơi khô chữa bệnh đổ mồ hôi đầu ở trẻ rất công hiệu.

Lá Đinh Lăng sẽ giúp bé yêu chữa được chứng đổ mồ hôi trộm, phòng & ngừa chứng hay kinh giật cho bé vô cùng hiệu quả.

Nếu như phải từ 3 năm trở đi thì rễ Đinh lăng mới thu hoạch được, thì lá Đinh lăng được thu hái quanh năm. Vì vậy để tiện sử dụng người ta thường mang chúng đi phơi khô. Lá Đinh lăng được chọn đem đi phơi khô thường là loại cây lá nhỏ, sống nhiều năm, cao từ 0,8-1,5m, thân nhẵn không có gai và phân nhánh nhiều, lá kép 3 lần xẻ lông chim, dài 20-40cm, loại cây này ở một số nơi còn gọi là cây gỏi cá. Trước khi phơi thì nên rửa sạch lá để đảm bảo vệ sinh. Sau đó phơi lá trong bóng râm tránh ánh nắng trực tiếp để giữ lại mùi thơm của lá.

Khi lá khô đúng độ (vừa khô tới, còn độ mềm dẻo, không được giòn quá) đem xấy khô hoặc sao vàng ở nhiệt độ vừa phải. Cuối cùng hạ thổ để lá hút độ ẩm cần thiết.

– Chữa sưng đau cơ khớp, vết thương: Giã nhuyễn 40 gam lá đinh lăng tươi, đắp vết thương hay chỗ sưng đau.

– Rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, nước sắc rễ đinh lăng có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể trên thí nghiệm cấp tính tương tự như nhân sâm.

– Rễ cây đinh lăng thái mỏng 15 gam, đun sôi 15 phút với 300 ml nước, chia uống 2-3 lần/ngày có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm tình trạng mệt mỏi, lười hoạt động.

– Rễ đinh lăng có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa tắc tia sữa hiệu quả. Lấy 30-40g rễ cây đinh lăng, sắc với 500ml nước lấy còn 250ml. Uống nóng. Uống luôn 2-3 ngày, có tác dụng thông tia sữa, căng vú sữa, vú hết nhức.

– Lấy 20 – 30g thân và cành đinh lăng, rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây sắc lấy nước, uống 3 lần mỗi ngày để chữa đau lưng mỏi gối.

– Lấy 8g mỗi loại gồm rễ đinh lăng, rễ cây dâu, bách bộ, nghệ vàng, đậu săn, rau tần dày lá, 6g củ xương bồ; 4g Gừng khô, cho thêm 600ml sắc còn 250ml. Uống lúc còn nóng, mỗi ngày 2 lần để chữa ho suyễn lâu năm.

– Lá đinh lăng được phơi khô 10g, sắc chung với 200ml nước, uống trong ngày để chữa dị ứng, ban sởi, ho, kiết lỵ.

Lưu ý: Cây đinh lăng và đinh hương có hình dáng cây rất giống nhau, có thể phân biệt được khi so sánh lá của chúng (lá của đinh hương nhỏ hơn và không có tác dụng chữa bệnh trên).

Q.Hùng tổng hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.