Hướng dẫn khắc phục lỗi 500 Internal Server error

Hướng dẫn khắc phục lỗi 500 Internal Server error
Rate this post

Khắc phục lỗi 500 Internal Server error

Trong quá trình sử dụng hosting cPanel, vào một ngày tối trời nào đó bạn đăng nhập vào trang web với quyền wp-admin thì nhận được thông báo lỗi cụt ngũn như thế này

Lỗi 500

Nếu bạn là người mới quản trị máy chủ hẳn không tránh khỏi lúng túng khi gặp tình huống này. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi vì lỗi được báo lên với một con số xác định thì người quản trị máy chủ sẽ có cách khắc phục. Nhưng trước khi sử dụng đến “quyền trợ giúp” cuối cùng này thì bạn hãy cùng mình tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến lỗi 500 Internal Server error là từ đâu và khắc phục như thế nào nhé!

Xem thêm:

Lỗi 500 xảy ra do các nguyên nhân xuất phát chủ yếu như sau:

  • Trường hợp xảy ra khi máy chủ gặp lỗi khi xử lí .htaccess (thí dụ như tập tin này bị sai cú pháp, hoặc máy chủ chưa cài module để xử lí 1 số chỉ thị đặc biệt của nó: ví dụ trong .htaccess dùng RewriteRule mà máy chủ lại không cài modRewrite,…).
  • Lỗi này thường gặp do việc phân quyền cho các thư mục.
  • Bạn đang bị tấn công DoS hoặc DDos (1 số server cấu hình khi host dùng quá tài nguyên thì xuất lỗi này).
  • Lỗi do việc thực thi scripts bị time-out.

Hướng dẫn xác định lỗi 500 Internal Server Error với file .htaccess

Đầu tiên từ giao diện cPanel của hosting, bạn tìm đến mục Errors để xác định lỗi từ đâu.

Error logs

Kiểm tra lỗi từ trong Server trả về để xác định nguyên nhân (cat hoặc tail /usr/local/apache/logs/error_log | grep “domain.com”).

Cách khắc phục:

+ Lỗi do sai .htaccess default của các scripts (WordPress, Joomla, Drupal,…). Về lỗi này chúng ta cần xây dựng lại file .htaccess default của các scripts trên trang chủ và cấu hình lại với file .htaccess hiện tại.

Vì .htaccess là nguyên nhân hàng đầu nên ta giải quyết file này trước tiên. Hãy cài đặt và sử dụng một chương trình FTP, hoặc cPanel của máy chủ, sau đó truy cập đến thư mục cài đặt WordPress, tìm file .htaccess rồi đổi tên nó thành cài gì đó, .htaccess_old chẳng hạn. Bây giờ thử tải lại website, nếu không còn gặp lỗi thì bạn đã thành công. Nhưng nhớ truy cập vào khu vực quản trị WordPress, truy cập Settings–>Permalinks rồi bấm nút Save changes để tạo một file .htacess mới nếu không bạn sẽ gặp tiếp lỗi 404.

Xung đột Plugin

Nếu cập nhật lại file .htaccess mà lỗi vẫn chưa được giải quyết thì chúng ta hãy nghĩ xem có thể là do xung đột plugin hay không, thông thường khi cài  plugin mới nếu web bị lỗi ngay lập tức thì hay nghĩ đến ngay là do xung đột plugin, nếu vậy bạn  hãy disable toàn bộ plugin và tiến hành tải lại trang xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Tăng PHP Memory Limit

Một vài trường hợp là do giới hạn bộ nhớ thấp, nếu như đã sử dụng nhiều cách mà vẫn chưa khắc phục đươc. Thì chúng ta cũng nên áp dụng biện pháp này bằng cách sửa đổi dòng memory_limit trong wp-config.php  như sau:

Bạn mở file wp-config.php nằm trong thư mục gốc WordPress. Sau đó, thêm dòng sau vào trong tag php chính:

1
define('WP_MEMORY_LIMIT', '64M');

Nếu lỗi vẫn chưa được cải thiện thì bạn phải can thiệp vào PHP.

Tạo một tập tin văn bản mới có tên là php.ini
Sao chép và dán đoạn mã dưới đây vào đó
memory_limit = 256M
Lưu tập tin và tải nó lên dưới / wp-admin / thư mục

Việc này có thể nhờ bộ phận hổ trợ của nhà cung cấp hosting của bạn.

Do trang web sử dụng vượt quá tài nguyên

Đây là nguyên nhân gặp khá nhiều với mã nguồn WordPress, chính website của tôi quản lý cũng đã từng bị dính lỗi này, và sau khi sử dụng hết các phương pháp mà lỗi vẫn xảy ra thì có thể trang web bạn đang có nhiều người truy cập hoặc cũng có thể do bị tấn công DDos. Trường hợp bị tấn công DDos ở một số hosting sẽ tự động gởi cảnh báo cho bạn để được khắc phục sớm.

Nếu các bạn đang bị dính lỗi 500 Internal Server Error do lượng truy cập thì bạn cần nâng cấp hosting lên một bậc cao hơn, sử dụng RAM và CPU lớn hơn. Ngay khi bạn nâng cấp lên thì lỗi đã được khắc phục, đồng thời website của bạn chạy nhanh hơn đáng kể.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.