Hướng dẫn cài đặt Localhost trên máy tính với NGINX

Hướng dẫn cài đặt Localhost trên máy tính với NGINX
Rate this post

Chắc hẳn đối với các developer không còn xa lạ gì với phần mềm XAMPP, một phần mềm giả lập webserver mà chúng ta hay gọi là localhost để chạy các trang web trên máy tính cá nhân khi các bạn chưa có hosting, vps để phát triển website. Giải pháp dùng XAMPP để cài đặt Localhost là rất hợp lí vì miễn phí, dễ quản lí,… Trong bộ XAMPP này có chứa Apache webserver để làm webserver ảo, PHP để xử lí code PHP, MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên hiện nay có một webserver mới tên là NGINX cho hiệu suất cao hơn Apache và tiêu thụ ít bộ nhớ hơn Apache rất nhiều. Do đó, nếu bạn đang có định cài đặt localhost trên máy tính để chạy web thì hãy khoan cài đặt XAMPP mà hãy cài đặt một phần mềm khác tên là Bitnami NGINX Stack. Bộ phần mềm này cũng tương tự như XAMPP, tức là cũng dùng để tạo webserver ảo trên máy tính nhưng sử dụng NGINX thay cho Apache đã lỗi thời và như mình nói ở trên là nó sẽ cho hiệu suất cao hơn và mình khuyến cáo các bạn nên sử dụng nó sau này khi website chính thức hoạt động. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt localhost trên máy tính cá nhân sử dụng Bitnami NGINX Stack thay cho XAMPP.

Đầu tiên tìm hiểu về khái niệm localhost

Localhost là từ ghép của hai chữ “local” và “host“. Local dịch theo nghĩa IT là máy tính của bạn, Host theo nghĩa IT là máy chủ. Vậy localhost nghĩa là một máy chủ được vận hành trên máy tính của bạn.

Localhost bao gồm nhiều ứng dụng đi kèm với nhau và tất cả các ứng dụng đó sẽ kết hợp với nhau để tạo ra một môi trường có thể chạy mã nguồn WordPress trên máy tính của chính bạn bao gồm:

  • Phần mềm Webserver tên Nginx, đây là webserver đã đề cập ở trên.
  • Phần mềm PHP để xử lý mã PHP vì WordPress viết bằng ngôn ngữ PHP.
  • Phần mềm MySQL Server để lưu trữ và xử lý cơ sở dữ liệu, do WordPress sử dụng MySQL làm nền tảng cơ sở dữ liệu (Database).
  • Phần mềm PHPMyAdmin để xem và quản lý cơ sở dữ liệu MySQL.

Như vậy, đối chiếu với yêu cầu cơ bản của một website WordPress thì localhost đã hoàn toàn đáp ứng được.

Cài đặt Bitnami NGINX Stack

Đầu tiên bạn cần download phần mềm Bitnami NGINX Stack về máy, link download tại đây

Khi bạn bấm vào link sẽ xuất hiện 1 cửa sổ mới, bạn chọn vào “Tôi không phải là người máy” ==> Chờ 3 giây và chọn vào GET LINK để được chuyển đến trang tải phần mềm.

Hướng dẫn cài đặt Bitnami Nginx Stack 1

Lưu ý:

Trước khi cài đặt Bitnami NGINX Stack, nếu bạn có cài đặt XAMPP trên máy tính thì tạm thời tắt hoàn toàn nó đi vì nếu để chạy thì sẽ bị xung đột Port khi cài đặt NGINX, PHP, MySQL.

Giao diện cài đặt phần mềm Bitnami NGINX Stack xuất hiện, click Next để tiếp tục

Giao diện cài đặt phần mềm Bitnami NGINX Stack

 

Chọn thư mục để cài đặt

 

Bạn chọn thư mục muốn cài đặt Bitnami NGINX Stack, để mặc định cũng được, xong click Next

Tiếp tục bạn cần đặt mật khẩu cho tài khoản root MySQL, tài khoản này để sau đăng nhập vào phpMyAdmin, xong click Next

Hướng dẫn cài đặt Bitnami Nginx Stack 3 Đặt pass cho root

Hướng dẫn cài đặt Bitnami Nginx Stack 5 Quá trình cài đặt

Hướng dẫn cài đặt Bitnami Nginx Stack 4 Bắt đầu cài đặt

Tiếp tục, phần mềm sẽ hỏi bạn thiết lập port cho MySQl, tốt nhất nên để mặc định là 3306 nếu không sau này bị lỗi sẽ phải cấu hình lại. Nếu gặp lỗi khi đặt port 3306, có thể phần mềm nào đó đang sử dụng port này, như mình đã nói ở trên nếu bạn có cài đặt XAMPP trên máy tính thì tắt hoàn toàn nó đi vì sẽ bị xung đột port, xong click Next để tiếp tục.

cai-dat-localhost-nginx-thiet-lap-port-mysql

Tiếp thiết lập port cho NGINX, nên để mặc định là 80 và nếu có cài đặt XAMPP thì tắt đi nhé, xong click Next

cai-dat-localhost-nginx-port

Thiết lập Port cho NGINX khi sử dụng SSL, để mặc định 443.

cai-dat-localhost-nginx-port-ssl

Cuối cùng thiết lập Port cho PHP, nên để mặc định port 9000, click Next

cai-dat-localhost-nginx-php-fpm-port

Hướng dẫn cài đặt Bitnami Nginx Stack 6 Finish

Xong phần thiết lập, click Next 2 lần để bắt đầu cài đặt phần mềm, chờ một lúc khi phần mềm cài đặt xong bạn vào Start của Windows tìm phần mềm Bitnami NGINX Stack Manager và khởi động nó lên.

Giao diện Bitnami NGINX Stack sau khi khởi động

Hướng dẫn cài đặt Bitnami Nginx Stack 7 Giao diện chương trình

Chuyển qua tab Manage Servers và nhân nút Start All để khởi động bộ ba NGINX, PHP-CGI, MySQL lên sao cho nó xanh như hình bên dưới là được.

tao-host-tren-may-tinh

OK rồi đó, bạn đã cài đặt localhost thành công sử dụng Bitnami NGINX Stack. Mình đảm bảo với bạn là nó sẽ nhanh hơn và dễ dùng hơn so với khi bạn cài đặt XAMPP. Quay trở lại tab Welcome bạn nhìn xuống góc phải bên dưới có 3 mục cần chú ý là:

  • Go to Application: Mở trình duyệt và truy cập địa chỉ localhost
  • Open phpmyAdmin: Truy cập phpMyAdmin để quản lý MySQL
  • Open Application Forder: Mở thư mục cài đặt của Bitnami NGINX Stack mà bạn đã thiết lập khi cài đặt, nếu bạn không nhớ thì có thể mở qua mục này.

Bây giở mở trình duyệt và gõ localhost, bạn sẽ nhìn thấy giao diện giới thiệu Bitnami NGINX Stack.

Tiếp tục, mình sẽ hướng dẫn các bạn cấu hình một website PHP, MySQL chạy trên NGINX. Bạn có thể chạy WordPress, Magento hoặc code của riêng bạn.

Thiết lập domain ảo – Sửa file host

Nếu sử dụng domain mặc định là localhost thì có vẻ không chuyên nghiệp chút nào do đó bạn nên thiết lập một domain ảo kiểu như tên-của-bạn.com, ở đây mình thiết lập domain stevedien.com  bằng cách sửa file host trong Windows

Bạn truy cập vào đường dẫn sau: C:\Windows\System32\drivers\etc. Copy file host ra ngoài deskop, tốt nhất Cut luôn, sau đó ra ngoài deskop mở file host mà bạn vừa Copy (Cut) xong, mở bằng Notepad mặc định của Windows hoặc bất kì Editor nào, ở đây mình dùng SublimeText. Sở dĩ mình bảo bạn Copy (Cut) file host này ra ngoài vì nếu bạn để trong đó mà sửa trực tiếp thì sẽ không lưu được vì Windows đang dùng file này.

Sau khi mở file host lên, bạn thêm đoạn mã sau vào cuối file:

127.0.0.1 quochung.com

Thay quochung.com thành domain bạn yêu thích.

Sửa xong bạn lưu lại và copy file host này vào lại chỗ cũ của nó tại đường dẫn C:\Windows\System32\drivers\etc

Như vậy là bạn đã thiết lập xong domain ảo bằng cách sửa file host trên Windows, đây là một tính năng hay của Windows, bạn có thể ứng dụng nó vào nhiều việc khác như Cr_a_ck các phần mềm IDM, chuyển hosting, vps nhanh chóng mà không cần chờ DNS Propagate.

Thiết lập NGINX – Cấu hình Virtual Host

Bạn đã thiết lập domain ảo rồi do đó giờ muốn sử dụng nó thay cho localhost mặc định, bạn cần cấu hình NGINX

Bạn mở thư mục cài đặt Bitnami NGINX Stack mà bạn chọn lúc cài đặt phần mềm, nếu không nhớ thì mở Bitnami NGINX Stack Manager lên và chọn Open Application Forder như mình đã nói ở trên.

Giao diện thư mục cài đặt Bitnami NGINX Stack:

thiết lập localhost nginx

Bạn để ý sẽ thấy có forder nginx, mở nó ra, xong mở tiếp forder conf:

Tại đây, bạn tạo một file mới tên là abcxyz.conf (Thay abcxyz thành tên bạn muốn, nên đặt giống với cái domain ảo của bạn cho dễ phân biệt), ở đây mình đặt là quochung.conf. Nếu bạn không biết cách tạo file .conf thì có thể copy một file .conf trong thư mục đó đổi tên thành quochung.conf Sau khi tạo file quochung.conf bạn mở nó lên và copy đoạn code sau bỏ vào, nhớ xoá hết đoạn code trong đó đi (nếu có), xong thay domain quochung.com trong đoạn code sau bằng domain ảo của bạn

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
server {
listen 80;
server_name quochung.com; //Domain ảo đã được thay vào
root C:\Users\quochung_000\PhpstormProjects\DigitalOcean;
index index.php index.html index.htm;
location / {
try_files $uri $uri/ /index.php;
}
location ~ \.php$ {
fastcgi_pass 127.0.0.1:9000;
fastcgi_index index.php;
fastcgi_param SCRIPT_FILENAME $request_filename;
include fastcgi_params;
}
}

Tiếp bạn cần để ý tới dòng root C:\Users\quochung_000\PhpstormProjects\DigitalOcean; trong đoạn code trên, dòng này có nghĩa chỉ định cho NGINX thư mục lưu code của domain quochung.com, chính là cái code php của bạn đó hoặc code WordPress, Magento nếu bạn dùng OpenSource.

Bạn lưu ở đâu đều được miễn thay đúng đường dẫn vào đoạn code trên.

Giờ quay trợ lại thư mục …/nginx/conf, bạn tìm đến file nginx.conf mở nó lên tìm đến dòng sau ở cuối file

1
include "C:/Bitnami/nginxstack-1.9.7-0/nginx/conf/bitnami/bitnami.conf";

Copy dòng đó xuống thêm 1 dòng rồi sửa chữ bitnami.conf thành tên file .conf mà bạn vừa tạo ở trên, mình đặt là quochung.conf nên mình sửa thế này

1
include "C:/Bitnami/nginxstack-1.9.7-0/nginx/conf/bitnami/quochung.conf";

Lưu file đó lại, xong rồi đó.

Giờ bạn quay lại giao diện phần mềm Bitnami NGINX Stack Manager, chuyển qua tab Manage Servers, nhấn Restart All để cập nhật các nội dung vừa thay đổi.

Test website

Bạn mở forder chứa code mà bạn đã thiết lập bền trên, mình thiết lập là C:\Users\quochung_000\PhpstormProjects\DigitalOcean;  tạo một file là index.php, mở lên và thêm đoạn code sau vào:

1
2
3
<?php
phpinfo();
?>

Lưu lại và mở trình duyệt lên gõ quochung.com (gõ domain ảo mà bạn đã tạo lúc đầu), bạn sẽ thấy giao diện thông tin về PHP. Như vậy là thành công rồi đó, giờ bạn muốn chạy gì thì cứ bỏ code vào thư mục này và bạn cũng có thể tạo nhiều doman ảo nếu làm nhiều project khác nhau.

Nếu chạy web PHP – MySQL thì bạn mở trình duyệt gõ 127.0.0.1/phpmyadmin để tạo database.

Kết luận

Như vậy là qua bài này, mình đã hướng dẫn các bạn các cài đặt localhost trên máy tính để tạo webserver ảo chạy web.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.