Cảm nhận một chuyến đi: Từ Paris đến Bruxelles

De Paris à Bruxelles

Châu Âu đã vào đông, mùa Noel, mùa của sự sum vầy. Mùa đông năm nay, nhiều người ở Paris cảm thấy thiếu thiếu một thứ quen thuộc: cái se sắt lạnh của những ngày cuối năm. Mùa đông năm nay ấm hơn những năm trước một cách bất thường. Thêm nữa, Paris, từ ngày thứ sáu giữa tháng 11 năm nay, mọi thứ đã không còn hoàn toàn giống như những năm trước đây. Mọi người không thể quên buổi tối thứ sáu kinh hoàng xảy ra giữa “kinh đô ánh sáng” này. Mặc mối âu lo, và nhiều người dè dặt hơn mỗi khi phải đến những chỗ đông người, những ngày cuối cùng của năm nay, 2015, Paris vẫn nhôn nhịp, vẫn tất bật mua sắm trong mùa Noel, métro vẫn đông nghẹt người, vẫn có nhiều du khách đến từ những xứ xa ghé thăm nhiều nơi mà họ đã thấy qua sách vở, báo chí, qua télé.

Tháp Eiffel

Tháp Eiffel, đêm cuối năm. Ngọn tháp cao tương đương với một tòa nhà 81 tầng nằm bên bờ sông Seine ở thủ đô Paris, vẫn được thắp sáng mỗi đêm. Tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 19, và mặc dù bị chỉ trích bởi một số nghệ nhân và trí thức Pháp thời bấy giờ, từ lâu đã được xem là biểu tượng của thủ đô nước Pháp. Có ai đến thủ đô nước Pháp lần đầu mà không muốn ghé thăm cái tháp emblè matique này? Ước tính hàng năm có đến hơn 7 triệu người đến thăm tòa tháp này (thống kê năm 2011).

Tháp Eiffel nhìn từ sông Saine.
Cảnh tượng huyền ảo của sông Saine về đêm.

Tháp Eiffel nằm phía bên phải của dòng sông.

Tháp Eiffel nhìn từ xa vào đêm cuối năm.

Ống kính “amateur” của một phó nhòm không chuyên nghiệp chỉ có thể sáng bấy nhiêu!

Đêm Paris.

Buổi tối, nếu có dịp đi thuyền (Bateaux-Mouches) dọc theo dòng sông Seine, du khách có thể ngắm cảnh Paris về đêm, vừa thích thú vừa lãng mạn. Tòa thị chính (hìnhtrên), Notre-Dame de Paris, hay rất nhiều di tích khác đều nằm cạnh sông Seine. Cảnh sông nước bồng bềnh có thể làm những du khách Việt giàu tưởng tượng liên tưởng đến mấy con thuyền nhỏ trên sông Sài gòn hay ngay cả trên dòng sông Hương, sông Thu Bồn ở Huế, Hội An. Đìều khác nhất ở đây có lẽ là ánh sáng và cách kiến trúc của thành phố này.

Lafayette nằm ngay trung tâm (9è arrondissement).

Đến thủ đô Paris, galeries Lafayette nằm ngay trung tâm (9è arrondissement) là nơi mà du khách không thể không đến. Ở đây, người đi mua sắm có thể tìm được đủ loại thời trang và vô số loại hàng xa xỉ.

Galeries Lafayette, mùa Noel.
Đại lộ Champs-Élysées (Avenue des Champs-Élysées), những ngày cuối năm.

Với đèn, hoa, marché de Noel, và … nạn kẹt xe.

Bên trong một trạm metro ở thủ đô, vào lúc nửa đêm.

Cảnh này khác hẳn hình ảnh tấp nập, vội vàng của dân Paris vào những ngày trong tuần và nhất là vào giờ cao điểm.

Chiếc cầu tình yêu” (pont des Art) tại quận 6 (6è arrondissement), là một trong những điểm đến yêu thích của các bạn trẻ.

Sức nặng của các ổ khóa tình yêu này được ước lượng đến khoảng trên 40 tấn. Những ổ khóa này ít nhiều ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan cuả thành phố, và lo ngại rằng trọng lượng vài chục tấn sẽ ảnh hưởng đến sức bền của chiếc cầu, những ổ khóa tình yêu đã bị tháo đi kể từ tháng 9 năm 2014.

Les “bouquinistes de Paris”: các gian hàng bán sách xưa và cũ (livres anciens et d’occasion) dọc hai bên bờ sông Seine ở trung tâm Paris.

Người yêu sách có thể tìm thấy ở đây nhiều loại sách quý và hiếm. Hình trên đây là một hàng sách trưng bày truyện tranh về các cuộc phiêu lưu của Tintin, loại truyện tranh nổi tiếng của một tác giả người Bỉ, Hergé. Vào những năm trong thập niên 50-60, truyện Tintin đã bắt đầu được dịch sang tiếng Việt.

Marrons chauds, một trong mấy món ăn chơi đường phố ở các thành phố xứ lạnh vào mùa Noel.

Người ta gọi loại “hạt dẻ” nướng này là “marron”, thật sự tên gọi đúng của loai hạt này là chataigne. Marron có nhiều chất đôc, không ăn được.

Khải Hoàn Môn về đêm.
Paris, thành phố của vô số chiếc cầu.

Xem tiếp trang 2

One thought on “Cảm nhận một chuyến đi: Từ Paris đến Bruxelles

  1. Pingback: Những bức ảnh tuyệt đẹp về mùa thu trên khắp mọi miền

Comments are closed.