fbpx

Cỏ lá tre (Đạm trúc điệp) thảo dược chữa bệnh gan

Cỏ lá tre (Đạm trúc điệp) thảo dược chữa bệnh gan

Nền Đông y phát triển qua hàng nghìn năm với những bài thuốc chữa bệnh gan cực kỳ hiệu quả. Cỏ lá tre là một trong những thành phần quan trọng trong những bài thuốc chữa các loại bệnh về gan.

Cỏ lá tre (Đạm trúc điệp) là gì?

Cỏ lá tre, hay còn gọi là đạm trúc điệp, thủy trúc, sơn kê mễ, áp chích thảo, có tên khoa học là Lophantherum Gracile Brongn thuộc họ Lúa.

Đạm trúc điệp là cây cỏ sống dai lâu năm, có thân dài từ 30cm – 60cm, cây có thể mọc thẳng đứng hoặc hơi bò. Lá cây hình bầu dục dài, nhẵn, xếp cạnh nhau, đầu nhọn. trông rất giống lá tre.

Khi ra hoa, cây cỏ lá tre có hoa mọc thành cụm hình tròn, bông thưa dài từ 10 đến 30 cm. Mỗi hoa nhỏ hình mũi giáo, cuống hoa đạm trúc điệp lưỡng tính, gồm 8, 9 mày nhỏ rỗng và cuộn lại. Cây ra hoa từ tháng 3 tới tháng 11.

Thành phần được chế biến thành thuốc của đạm trúc điệp là dễ cây. Rễ cây phình thành củ, hình trùm. Rễ được cắt bỏ và phơi khô trong tháng 5 đến tháng 6.

Công dụng của cỏ lá tre

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, trong thành phần của cỏ lá tre có arunmdoinm cylindrin, các acid hữu cơ và các loại đường.

Cỏ lá tre có vị ngọt, nhạt, tính lạnh, có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt và lợi tiểu. Đạm trúc điệp thường được dùng trong các bài thuốc giải nhiệt, sốt cao, co giật, viêm miệng, viêm hầu, đau mồm, sưng tuyến nước bọt, đái ra máu, viêm đường tiết niệu.

Một số bài thuộc phổ biến được dùng với cỏ lá tre như:

  • Sốt nóng âm ỷ, nhức đầu: lấy 12g đạm trúc điệp và 9g thanh hao sắc uống. Người bệnh sẽ được giải nhiệt nhanh chóng.
  • Viêm đường tiết biệu: Dùng 12g đạm trúc điêp, 3,5g mộc thông, 5m cam thảo, 3,5g qua lâu căn, 3,5g hoàng bá, đem sắc ngày uóng 3 lần.
  • Ít tiểu tiện, nước tiểu đỏ đậm: cho 12g cỏ lá tre, 6g mộc thông, 3,5g cam thảo mút, 9g sinh địa, sắc uống hằng ngày.

Cần lưu ý cây đạm trúc điệp chống chỉ định với phụ nữ mang thai. Cây kích thích giai đoạn mang thai của bà bầu dễ dẫn đến tình trạng đẻ non. Cây đạm trúc điệp trùng tên với cây thài lài trắng nên cần phân biệt và lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu sắc thuốc.

Cỏ là tre và bệnh gan

Các nhà khoa học đã tìm ra và chứng minh được công nghệ tuyệt vời của cỏ lá tre trong việc điều trị bệnh gan. Điều này được thử nghiệm và chứng minh qua cao Lophandanum, một loại cao chiết suất từ dứa dại và cỏ lá tre đem lại công dụng chữa bệnh gan hiệu quả. Viện Kiểm nghiệm Trung ương đã thử nghiệm với các tế bào gan bị thoái hóa do virus tấn công cho thấy, cao Lophandanum có tác dụng phục hồi, làm tăng khả năng tái tạo tế bào gan chỉ sau 11 ngày sử dụng.

Nguồn: vuongcan.vn