fbpx

Cân nhắc khi ăn món phao câu khoái khẩu của nhiều người

Cân nhắc khi ăn món phao câu khoái khẩu của nhiều người

Phao câu gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, thậm chí là ung thư.

Dân gian có câu: “Thứ nhất phao câu, thứ nhì đầu cánh” để chỉ sự hấp dẫn khó cưỡng của món phao câu khoái cẩu.

Tuy nhiên, câu nói quen thuộc này dường như chỉ đúng với thời gian trước, khi mà thực phẩm còn thiếu thốn, con người ăn nhiều phao câu để bổ sung chất béo.

Nhưng lượng mỡ và chất béo này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây rối loạn mỡ máu và những bệnh liên quan về tim mạch .

Phao câu thực chất là phần hậu môn của gà, trong đó chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, nhiều khi, vùng hậu môn của nhiều gia cầm có tồn tại khối u.

Với cách làm sạch thông thường không thể loại bỏ hết vi khuẩn này nên khi chúng ta ăn phao câu tức là đã vô tình đưa độc tố gây bệnh vào cơ thể.

Theo các chuyên gia y tế, chất độc có trong phao câu lâu dần sẽ tích tụ và gây ra những bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư .

Tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe nhưng nhiều chị em phụ nữ mê ăn phao câu chỉ vì tin rằng, ăn phao câu giúp da đẹp , tóc mượt và cải thiện vòng 3. Nhưng đó chỉ là những lời đồn đoán không có căn cứ khoa học.

Về thông tin này, BS. Nguyễn Trọng Hưng, (Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng và Tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: “Thông tin ăn phao câu giúp da đẹp, tóc mượt không hề đúng.

Thậm chí, có người không cắt tuyến nhờn để có tác dụng tốt hơn khi ăn. Trên thực tế, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn phao câu có tác dụng như vậy!”.

Phao câu chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe nên các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ nhỏ ăn phao câu gà bởi hệ miễn dịch của trẻ còn yếu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công mạnh hơn. Một số trường hợp cho thấy trẻ sẽ dậy thì sớm khi thường xuyên ăn món này.

Người lớn cũng nên hạn chế ăn phao câu gà bởi ăn chúng thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ rước mầm họa ung thư vào người.

Theo Soha.vn

Nguồn: Sức khỏe & Gia đình