fbpx

Cách phân biệt cà phê nguyên chất hay hóa chất bằng 3 “tuyệt chiêu cuối”

Cách phân biệt cà phê nguyên chất hay hóa chất bằng 3 "tuyệt chiêu cuối"

“Hãy nhìn cốc cà phê trên tay bạn, nếu nước cà phê màu đen là có vấn đề”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn An (Chủ tịch HĐQT, TGĐ công ty CP Tập đoàn Thái Hòa, chủ nhãn hiệu cà phê Thái Hòa)

3 tuyệt chiêu cuối tôi đề cập ở trên đó chính là dùng thị giác (nhìn), khứu giác (ngửi) và vị giác (nếm).

Để phân biệt chính xác, thường là người đã sành uống cà phê. Nhưng sau khi xem tư vấn của ông Nguyễn Văn An thì nhiều bạn đọc hẳn cũng có thể tự tập và áp dụng.

1. Phân biệt bằng thị giác

Vị chuyên gia này phân tích: Cà phê thật có màu nâu vàng, khi rang lên đúng tầm, bột cà phê phải có màu nâu sẫm, nâu đậm, nâu cánh gián – nâu hổ phách thì mới đúng là cà phê chuẩn. Do đó, khi pha xong, cốc cà phê pha trộn hoặc giả sẽ có màu đen, sánh, đặc còn nước của cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu.

Ông An cũng đã làm thực nghiệm để cho chúng ta thấy sự khác nhau giữa 2 loại cà phê thật và giả: Khi đổ nước sôi vào, cà phê pha trộn + sử dụng thêm hương liệu caramen (đường cháy) sẽ chảy rất nhanh trong phin, đó là do nước sôi rửa trôi caramen khiến nước thẩm thấu, chảy nhanh.

Cách phân biệt cà phê nguyên chất hay hóa chất bằng 3 "tuyệt chiêu cuối"
Cà phê nguyên chất không có váng, chảy từng giọt chậm rãi

Còn cà phê nguyên chất phải tích no nước, tích tụ rồi mới chảy xuống nên tốc độ chảy từ từ, nhỏ từng giọt một.

Đặc biệt, khi lắc nhẹ cốc, cà phê đích thực sẽ không bám, dính trên thành cốc. Còn cà phê pha trộn, do khi rang, bao giờ cũng phải rang cháy để khử mùi tinh bột, cộng với chất caramen (đường cháy) nên nước pha lúc nào cũng có màu đen kèm theo váng dính vào thành cốc.

2. Phân biệt bằng khứu giác + vị giác

Theo vị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thái Hòa: Khi ngửi, bột cà phê pha trộn nhiều hương liệu sẽ bốc lên mùi hương nồng nặc, dữ dội và rất gay gắt. Còn mùi hương của cà phê thật là hương tự nhiên, ngọt ngào, nhẹ nhàng, quyến rũ, tạo cho người ngửi cảm giác dễ chịu.

Đặc biệt, khi hít thật mạnh một thìa nước cà phê đã pha sẵn không đường, cà phê thật sẽ thơm, ngon, dịu nhẹ, thanh tao, dễ nuốt trôi còn cà phê “bẩn” hay cà phê pha trộn sẽ có mùi hắc, đậm đặc, cảm giác uống rất nhanh ngán.

Để tránh cái chết “từ từ” do nguồn cà phê “bẩn” gây nên, theo ông An: Cách đơn giản nhất là người tiêu dùng nên uống cà phê có nguồn gốc rõ ràng và thói quen dùng 3 “tuyệt chiêu cuối”.

Theo Soha.vn