Cách chuyển đổi, nhân bản website từ host này sang host khác

Cách chuyển đổi, nhân bản website từ host này sang host khác
5 (100%) 1 vote

Vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn không muốn giữ website wordpress của mình trên host hiện tại và muốn đổi sang một host khác an toàn, uy tín hơn nhưng vẫn muốn giữ tất cả nội dung và cài đặt thì phải làm thế nào?

Có 2 cách: một là làm một cách thủ công, hai là nhờ vào plugin để tự động hóa việc này. Ở đây mình xin giới thiệu plugin Duplicator, vì nó đơn giản chỉ vài thao tác là bạn đã có thể có một phiên bản y chang như trên trang web hiện tại.

Làm việc với Duplicator

Cách chuyển host cho WordPress bằng Duplicator thực ra hoàn toàn giống như việc bạn sao lưu và phục hồi dữ liệu vậy, chỉ khác là sao lưu ở host này nhưng phục hồi ở host khác.

Ngoài ra, việc đổi tên miền cho website thì ngoài việc trỏ tên miền về host thì bạn sẽ cần sửa đường dẫn trong database (table wp_options) thành domain mới.

Vì sao plugin Duplicator lại giúp chuyển host hoặc đổi tên miền nhanh chóng và đơn giản?

Plugin Duplicator hoạt động như một plugin sao lưu dữ liệu vậy, nó sẽ tiến hành sao lưu toàn bộ dữ liệu trên website bao gồm mã nguồn và cơ sở dữ liệu (database), sau đó nén toàn bộ vào một tập tin nén dạng .zip .tar .gz.

Điều đặc biệt và hữu ích là Duplicator có thêm một chức năng khác nữa đó là tự động khôi phục bản sao lưu đó trên host khác, và tự động đổi toàn bộ thiết lập trên website sang tên miền mới nếu bạn có nhu cầu đổi tên miền cho website, đây là cái mình đang quan tâm.

Cách sử dụng plugin Duplicator

Sau khi cài đặt Duplicator và active lên bạn sẽ thấy một menu về Duplicator xuất hiện trong Dashboard. Bạn có thể vào Duplicator -> Packages -> Create New để tiến hành tạo một bản sao lưu mới.

duplicator-newpackage

Sau đó bạn có thể đặt tên package cho dễ nhớ hoặc để mặc định cũng không sao, để loại bớt những phần không thích bạn có thể bấm vào phần Archive để loại bỏ một số dữ liệu mà bạn không muốn nó mang theo nếu cần, còn không cứ để nguyên và ấn Next.

duplicator-newpackage02

Bước này nó sẽ tiến hành quét sơ dữ liệu của bạn để kiểm tra dung lượng và báo cáo chi tiết xem cấu hình của bạn có thích hợp để xuất dữ liệu ra hay không vì nếu website của bạn có nhiều dữ liệu mà host yếu quá thì sẽ không chạy được.

duplicator-newpackage01

Nếu nó chỉ báo Warning (Warn) một số phần thôi thì bạn vẫn có thể dùng được, chỉ là thời gian hơi lâu một chút. Bạn có thể ấn nút Build để bắt đầu tạo gói sao lưu dữ liệu từ plugin này, thời gian đợi có thể nhanh hay chậm tùy vào độ lớn của dữ liệu.

Song song với việc download file backup này, bạn sẽ download luôn file installer.php

Đây là 2 file cần thiết, nó là điều kiện cần và đủ để restore trên host mới.

Quá trình sao lưu đã xong, bước thứ 2 là quá trình dùng bản sao lưu này để cài đặt trên host mới.

Restore trang web trên host mới

Upload 2 file đã back up ở trên vào thư mục gốc của host mới qua cPanel (ở đây mình sử dụng Stablehost)

Restore host bằng Duplicator

Những file vừa được upload từ máy tính lên host

Trong đó, file installer-backup là file có được sau khi extract từ file .zip vừa upload.

Sau đó mở trình duyệt và gõ vào http:domaincủabạn/installer-backup.php để bắt đầu tạo bản sao chép trên host mới.

Cửa sổ này sẽ xuất hiện:

duplicator-chọn database

Sau đó nhập thông tin database của bạn vào, bạn nên tạo sẵn database mới từ trước, nhập xong nhớ ấn nút Test Connection để xem bạn đã nhập đúng thông tin database hay chưa. Nếu ok rồi thì ấn đồng ý điều khoản và ấn nút Run Deployment để tiến hành khôi phục dữ liệu. Nó sẽ cảnh báo là nếu database có dữ liệu sẵn thì nó sẽ xóa hết, đó là lý do tại sao bạn nên tạo một database mới.

Và cuối cùng, khi nó hiện ra cửa sổ này là quá trình phục hồi dữ liệu của bạn trên host mới đã thành công.

Xong!

Bây giờ thì dữ liệu của bạn đã được chuyển qua host mới và sử dụng một tên miền mới. Việc của bạn cần làm bây giờ là:

  • Vào Settings -> Permalinks và ấn Save Changes.
  • Vào Duplicator -> Tools -> Cleanup -> ấn vào Delete Reserved Files để xóa bản backup kia đi để tránh kẻ xấu chạy file installer.php.
  • Tắt plugin Duplicator cho đỡ phải bận tâm về nó nữa.

Chúc bạn thành công và tận hưởng thành quả.

Nếu chưa rõ bạn xem thêm video bên dưới nhé!

One Comment

  • Chartric says:

    Pretty section of content. I just stumbled upon your website and in accession capital to assert that I get actually enjoyed account your blog posts. Any way I’ll be subscribing to your feeds and even I achievement you access cosnnsteitly quickly.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.