fbpx

Biểu hiện không bình thường qua màu của nước tiểu

Biểu hiện không bình thường qua màu của nước tiểu

Nước tiểu chính là lượng nước dư thừa và chất thải được thận lọc từ bên trong cơ thể rồi đào thải ra ngoài. Nước tiểu có thể có nhiều màu sắc tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe.

Chính vì thế, dựa vào màu sắc nước tiểu bạn cũng có thể tự chẩn đoán được những vấn đề sức khỏe của mình.

1. Nước tiểu trong: Là do bạn uống nhiều nước. Điều này rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nước tiểu quá trong thì có thể là bạn đã uống quá nhiều nước khiến cho thận phải hoạt động nhiều.

Hãy giảm bớt lượng nước uống trong ngày lại nếu bạn thấy rằng nước tiểu của bạn quá trong suốt.

2. Màu vàng nhạt: Màu sắc này cho thấy cơ thể bạn đang dư thừa vitamin hoặc không hấp thụ được vitamin. Nên tăng cường nguồn vitamin là thực phẩm sẽ dễ dàng cho cơ thể tiêu thụ hơn là sử dụng nguồn vitamin tổng hợp.

3. Màu vàng đậm: Cơ thể bạn đang thiếu nước do uống ít nước hoặc bị mất nước. Trong trường hợp này bạn cần bổ sung nước.

Nhưng nếu đã bổ sung nước mà vẫn không giải quyết được tình trạng trên thì có thể mật của bạn đã bị trục trặc và thải sắc tố mật vào trong nước tiểu. Hãy đi khám để bác sĩ giúp bạn giải quyết tình trạng này.

4. Màu hồng hoặc đỏ: Nếu không phải vì bạn ăn nhiều thức ăn có màu hồng hoặc đỏ thì rất có khả năng có máu trong nước tiểu, do thận yếu hoặc đang bị nhiễm trùng bọng đái, có khối u hoặc thậm chí nhiễm độc thủy ngân.

Trong trường hợp này, bạn cần đến bác sỹ khám ngay.

5. Màu cam: Do tiêu thụ nhiều carotene (có nhiều trong thực phẩm có mài cam, đỏ như cà chua, cà rốt…). Các loại thuốc mà bạn đang dùng cũng gây nên tình trạng này. Tuy nhiên, cũng có thể bạn gặp vấn đề về gan, mật hoặc tắc ống dẫn tiểu.

6. Màu xanh lá: Có nhiều người đi tiểu ra màu này có thể là do di truyền, hoặc do thuốc nhuộm thực phẩm hoặc thuốc. Nhưng rất có thể là bạn bị nhiễm vi khuẩn.

Theo trithuctre & phunugiadinh